1. Phân bố
Cu gáy có rất nhiều loại nhưng loại mà người Việt nam thường chơi là cu gáy có cườm (spotted dove hay lace neck dove). Là loại cổ có cườm từng hạt, khác với loại cổ có cườm nhưng là một ṿng như chiếc nhẫn (ring neck dove). Theo như các tài liệu khoa học th́ tên cu gáy cườm là Streptopelia chinensis là loài chim sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới như southern Asia from Pakistan, India and Sri Lanka east to south China and Southeast Asia, Việt nam, lào, cambodia, Thái lan, Philippines...Ngoài ra ở một số nước châu Âu và Mỹ cũng có loài chim này có tên là European Turtle Dove, h́nh dáng có khác với loài cu cườm một chút. Ở Mỹ một số vùng ở California và Florida cũng có loài chim cu gáy này.

Cu gáy đang gáy (ảnh google)

2. Đặc tính
Chim gáy có đuôi dài, phần đuôi phía dưới có phần trắng và đen. Kích thước cu gáy khoảng 28-32 cm, thân h́nh màu nâu có điểm các đốm màu sậm và nhạt. Mỏ màu đen, chân màu nâu cho tới đỏ. Đặc điểm nổi bật là cổ có cườm trắng như hạt tấm ở phía ngoài cùng của lông cổ, phía trong một chút có màu đen tuyền. Khi gáy nó ph́nh cổ lên làm cho các cườm trắng rất nổi trong nền màu đen. Chim trống và chim mái hầu như giống nhau, chỉ những ai chơi chim lâu năm mới phân biệt được qua những đặc điểm như đầu, xương chậu, rồi cách thức và đặc điểm của giọng gáy. Tồ chim gáy làm rất đơn giản có thể là một h́nh thức trốn sự săn lùng của con người...Một tổ chim gáy nếu quan sát không kỹ từ xa sẽ rất khó thấy. Chim gáy đẻ 2 trứng và thường sẽ nở ra một trống một mái và nó bắt cặp với nhau khi trưởng thành. Chim trống và chim mái đổi nhau ấp trứng trong ṿng hai tuần th́ nở ra chim con, cả chim trống và mái đề có nhiệm vụ cho chim con ăn bằng cách ăn thức an vào diều rồi ự ra trún cho chim con, chim con rúc miệng vào trong miệng chim mẹ để lấy thức ăn
.
Một con chim gáy đang bay (ảnh google)

3. Thói quen ăn uống...
Cu gáy thường ăn hạt cỏ và các loại ngũ cốc như lúa đậu mè, bắp...Chim cu gáy thường ít sống thành bầy đàn mà thường sống thành từng cặp hoặc sống đơn lẽ. Những chim sống đơn lẽ th́ tyới khi trưởng thành nó sẽ đi t́m cặp và thường diễn ra những cuộc chiến đấu để tranh giành lănh thổ cũng như bạn đời. Mỗi khi lănh thổ có kẻ lạ mặt xâm chiếm th́ tức th́ có cuộc chiến không khoan nhượng.Từ đó mới sinh ra thú chơi cu gáy.

Các chủ đề mới nhất cùng loại: